BÌNH GIÃN NỞ LÀ GÌ VÀ CÁCH PHÂN BIỆT BÌNH GIÃN NỞ VÀ BÌNH TÍCH ÁP

Danh mục: Bình tích áp, giãn nởThông tin liên hệ
Tư vấn & Đặt mua
Hỗ trợ kỹ thuật
Điện thoại cố định
Hỗ trợ trực tuyến
Live chat
Ngành nghề ứng dụng

BÌNH GIÃN NỞ (EXPANSION TANK) LÀ GÌ?

Bình giãn nở có nguyên lý gần giống với bình tích áp, được thiết kế để điều tiết áp suất nước khi thể tích lưu trữ mở rộng khi trong quá trình sưởi nóng hoặc co lại trong quá trình làm lạnh. Do đó, điểm nổi bật của bình giãn nở có thể chứa được nước ở nhiệt độ cao, thích hợp cho các hệ thống nước nóng.

Đặc điểm:

 • Cấu tạo: có màng chắn cao su cách biệt nước với khoảng chứa khí
 • Vị trí: thường được lắp đặt trong hệ thống kín để đảm bảo sự thay đổi thể tích của chất lỏng trong hệ thống không phá hủy đường ống, van, khớp nối hay thiết bị khác trong hệ thống.
 • Ứng dụng: được dùng nhiều nhất trong các hệ chiller của tòa nhà, siêu thị...

Cấu tạo của bình giãn nở Ecotank 

Nguyên lý hoạt động của bình giãn nở:

Bình giãn nở đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề áp lực nước tăng cao do nước nóng trong hệ thống. Khi nước nóng, bình giãn nở cung cấp không gian cho sự nở ra của nước và giảm áp lực đối lên hệ thống ống và các thành phần khác. Việc này làm giảm nguy cơ rò rỉ và vỡ đường ống, đồng thời tăng tuổi thọ của hệ thống.

Trong quá trình làm việc, bình giãn nở hoạt động bằng cách hấp thụ phần nước nở ra khi nhiệt độ tăng lên và trả lại nước đã hạ nhiệt khi nhiệt độ giảm xuống. Điều này không chỉ giữ cho áp lực ổn định mà còn giảm lãng phí năng lượng do không cần phải mở van xả để giảm áp lực.

Với vai trò quan trọng này, bình giãn nở trở thành một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm năng lượng trong việc duy trì hệ thống cấp nước kín.

BÌNH TÍCH ÁP (PRESSURE TANK) LÀ GÌ?

Bình tích áp dùng để tích trữ năng lượng và tăng áp lực nước trong đường ống tới địa điểm được cài đặt sẵn, giúp bảo vệ máy bơm và duy trí áp lực ổn định trong đường ống nước.

Đặc điểm:

 • Cấu tạo: cũng có màng cao su thường là cao su EPDM, ngăn cách nước và khoảng khí
 • Vị trí: trong môi trường mở bình thường như đầu nước sinh hoạt, vòi sen,...
 • Ứng dụng: thường dùng để cấp nước sinh hoạt cho dân dụng, nhà máy, công nghiệp, hệ thống phòng cháy chữa cháy...

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp:

Bình tích áp hoạt động dựa trên nguyên lý của khí nén.

Bên trong bình có hai khu vực: một phần chứa nước và một phần chứa không khí hoặc khí nitơ. Áp lực nước trong bình được kiểm soát bởi một van cân bằng.

Khi máy bơm chưa hoạt động, ruột bình tích áp rỗng, hoàn toàn chỉ chứa không khí

 • Khi nước được đẩy vào bình thông qua hệ thống bơm, đi thẳng vào ruột bình khiến ruột bình to dần lên, làm giảm thể tích không gian chứa khí ban đầu trong bể, dẫn đến tăng áp suất.
 • Khi đạt áp suất tối đa mong muốn (áp suất dừng của bơm), công tắc áp suất sẽ ngắt điện và dừng dòng nước giữa bơm và bể tại thời điểm này.
 • Năng lượng được lưu trữ trong không gian chứa khí sẽ đẩy nước khỏi ruột đi đến các điểm sử dụng theo nhu cầu của người dùng. Khi lượng nước giảm dần và áp suất khí giảm đến mức tối thiểu đã thiết lập (áp suất khởi đầu của bơm), hệ thống bơm tự động mở trở lại, bơm nước vào ruột bình và quy trình như trên lại tự động diễn ra.

BÌNH TÍCH ÁP VÀ BÌNH GIÃN NỞ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Giống nhau
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, giá thành hợp lý
 • Dễ dàng vận hành, bảo trì
 • Điều tiết áp suất để bảo vệ các thiết bị khác thuộc hệ thống đường ống
 • Giảm tiếng ồn do chênh lệch áp suất hoặc áp suất không ổn định
 • Tuổi thọ dài khi được bảo trì đúng cách
Khác nhau
 • Bình tích áp được sử dụng trong hệ thống cấp nước, tăng áp để cấp nước tới điểm định sẵn còn bình giãn nở sử dụng chứa sự giãn nở nhiệt trong hệ thống tuần hoàn nước nóng và hệ thống điều hòa không khí để bảo vệ van, đường ống, khớp nối và các thiết bị khác
 • Bình giãn nở chịu được nhiệt độ cao hơn bình tích áp. Bình tích áp thường chịu nhiệt độ dưới 50oC trong khi bình giãn nở có thể được nhiệt độ lên tới 130oC
 • Bình tích áp chuyên lắp cho hệ thống cứu hỏa, cấp nước cho chung cư, nhà máy. Còn bình giãn nở dùng nhiều cho hệ thống nước nóng, điều hòa khí nóng trong thiết bị đun nước, nồi hơi,...

VÌ SAO ÁP LỰC ĐÔNG ANH LÀ NHÀ CHẾ TẠO BÌNH TÍCH ÁP, BÌNH GIÃN NỞ ĐÁNG TIN CẬY?

Năng lực nhà sản xuất

Dựa trên hơn 32 năm kinh nghiệm chế tạo và thiết kế các sản phẩm chất lượng cao trong lĩnh vực nồi hơi, bình áp lực, và các thiết bị công nghiệp, Áp Lực Đông Anh tự hào là một thương hiệu uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi đã ghi dấu ấn trong ngành với hàng nghìn chúng tôi đã chế tạo và lắp đặt tại thị trường Việt Nam. Điều này chứng tỏ sự đánh giá cao từ phía khách hàng và đối tác về chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. 

Áp lực Đông Anh có đầy đủ chứng chỉ ISO 9001:2015 về quản lý chất lượng và ISO 14001:2015 về quản lý môi trường ngành sản xuất chế tạo thiết bị áp lực
Áp lực Đông Anh là một trong số ít các nhà chế tạo trên thị trường đạt giấy chứng nhận công nhận năng lực về cơ sở và quy trình chế tạo bình khí nén cho ngành tàu biển
Đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, tay nghề cao
Áp lực Đông Anh sở hữu hệ thống máy móc đầy đủ, hiện đại, tự chủ, đáp ứng được mọi yêu cầu đặc thù của bình khí nén trong nhiều ngành khác nhau

Chính sách hậu mãi

Áp Lực Đông Anh không chỉ đơn giản là một nhà cung cấp sản phẩm, chúng tôi là đối tác đáng tin cậy trong dài hạn. Với nhà máy sản xuất tự chủ, trang thiết bị đầy đủ và đội ngũ chuyên gia kỹ thuật giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết cung cấp sự hỗ trợ và dịch vụ sau bán hàng không ngừng. Dù là sau 10 hoặc 20 năm, khi bạn cần sửa chữa hoặc bảo trì sản phẩm, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Điều này tạo ra sự khác biệt rõ rệt so với các đơn vị mới thành lập có thể không duy trì sự tồn tại trong thời gian dài.

CÔNG TRÌNH BÌNH TÍCH ÁP TIÊU BIỂU DO ÁP LỰC ĐÔNG ANH CHẾ TẠO 

Áp lực Đông Anh có hơn 32 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, thi công, lắp đặt thiết bị áp lực như nồi hơi, bình chịu áp lực, đường ống áp lực. Chúng tôi tự tin là nhà chế tạo bình tích áp, bình giãn nở uy tín cho Quý khách hàng!

Bình tích áp Ecotank thể tích 500 lít được Áp lực Đông Anh chế tạo và lắp đặt tại Bắc Giang

 HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH

Hotline 24/7: 0979.208.509

Hỗ trợ
Hỗ trợ kỹ thuật
0981 262 288
Zalo
Sản phẩm liên quan
BÌNH TÍCH ÁP ECOTANK - GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO ÁP LỰC NƯỚC VÀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

BÌNH TÍCH ÁP ECOTANK - GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO ÁP LỰC NƯỚC VÀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bình Tích Áp Ecotank có thể tích lên tới 500 lít, Mua trực tiếp từ nhà chế tạo, Giá gốc tại xưởng, Giao hàng toàn quốc, Cam kết trọn đời...

Xem thêm
BÌNH TÍCH ÁP ECOTANK THỂ TÍCH LÊN TỚI 500L - GIÁ TẠI XƯỞNG

BÌNH TÍCH ÁP ECOTANK THỂ TÍCH LÊN TỚI 500L - GIÁ TẠI XƯỞNG

Bình tích áp thể tích lên tới 500L, Mua trực tiếp từ nhà sản xuất, Bảo thành 12 tháng, Giao hàng toàn quốc...

Xem thêm
CÓ SẴN BÌNH TÍCH ÁP ECOTANK THỂ TÍCH LÊN TỚI 5000 LÍT - GIÁ TẠI XƯỞNG

CÓ SẴN BÌNH TÍCH ÁP ECOTANK THỂ TÍCH LÊN TỚI 5000 LÍT - GIÁ TẠI XƯỞNG

Có sẵn giao ngay bình tích áp Ecotank thể tích lên tới 5000L, Bảo hành lên tới 12 tháng, Nhà chế tạo kinh nghiệm uy tín...

Xem thêm
Chat Zalo

0979 208 509