TGĐ Chế Minh Chương tham gia giao lưu trực tuyến VOV2 Đài tiếng nói Việt Nam

09/03/2016
Ngày 14 tháng 3 năm 2013 Tổng giám đốc Chế Minh Chương Công ty Cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh tham gia giao lưu trực tuyến chương trình Diễn đàn các vấn đề xã hội phát sóng lúc 09h00 và phát lại 21h00 thứ tư 13.03.2013 do đài tiếng nói Việt Nam VOV2 tổ chức.

Tóm tắt nội dung một số câu hỏi thảo luận trong chương trình:


PHÓNG VIÊN LÊ HẰNG: Xin kính chào quí vị và các bạn! Trong những năm qua, cùng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế với lực lượng LĐ ngày một tăng cao thì tai nạn lao động (TNLÐ) đã và đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại của toàn xã hội. Những vụ TNLĐ nghiêm trọng, những cái chết thương tâm, những tổn thất nặng nề về kinh tế đều để lại những hệ lụy không nhỏ. Trước tình trạng TNLĐ vẫn diễn ra ngày càng nhiều, khó lường, việc xây dựng một môi trường lao động an toàn là thách thức không nhỏ đối với toan xã hội. Cùng bàn luận về chủ đề này nhân dịp Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN sắp diễn ra (từ ngày 17 đến 23 tháng 3), chúng tôi mời đến phòng thu trực tiếp 2 vị khách mời: bà Đoàn Minh Hòa-Nguyên Cục trưởng Cục ATLĐ; chuyên gia cao cấp về ATVSLĐ và ông Chế Minh Chương tổng giám đốc Công ty cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh. Xin cảm ơn 2 vị  đã tham gia chương trình.

PHÓNG VIÊN LÊ HẰNG: Thưa ông Chế Minh Chương, là một trong những lĩnh vực có nguy cơ mất ATLĐ cao, vậy Công ty cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh thời gian qua đã có sự quan tâm như thế nào trong công tác ATVSLĐ?

TGĐ CHẾ MINH CHƯƠNG: Công ty CP TBAL Đông Anh là công ty chuyên chế tạo về thiết bị áp lực nồi hơi và bình khí nén nên vấn đề an toàn vệ sinh lao động luôn được đặt lên hàng đầu. Các trang thiết bị bảo hộ lao động được trang bị, cấp phát đầy đủ ví dụ như kính hàn, kính bảo hộ lao động, găng tay, giầy, mũ… Bên cạnh đó công ty thường xuyên phổ biến nội dung ATVSLĐ đến từng bộ phận.

PHÓNG VIÊN LÊ HẰNG: Cơ khí được xem là một trong những lĩnh vực có nguy cơ mất ATLĐ cao, vậy với Công ty cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh, những nguy cơ đó là gì, thưa ông Minh Chương?

TGĐ CHẾ MINH CHƯƠNG: Cơ khí chế tạo là một ngành công nghiệp đặc thù đòi hỏi tính chính xác cao cùng sợ an toàn tuyệt đối. Những nguy cơ  dễ xảy ra như cháy nổ, chập điện, mất an toàn khi sử dụng các thiết bị máy móc như máy cắt tôn, máy chấn tôn, máy ép thủy lực, máy uốn, máy mài… đặc biệt là các dụng cụ cơ khí cầm tay và  hệ thống nâng hạ như cầu trục, cổng trục

PHÓNG VIÊN LÊ HẰNG: Như ý kiến của 2 vị khách mời cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ATLĐ. Tuy nhiên, theo phân tích từ phía cơ quan quản lý, nguyên nhân hàng đầu khiến tình hình TNLĐ diễn biến phức tạp đó là người sử dụng lao động “nhờn luật”, nhất là ở các DN vừa và nhỏ. Thưa ông Minh Chương, ông có quan điểm như thế nào trước nhận định này?

TGĐ CHẾ MINH CHƯƠNG: Theo tôi, nhận định này tương đối chính xác. Vì đa số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tuyển dụng người lao động thường ưu tiên người thân, người nhà nên dẫn đến kỷ luật về an toàn lao động còn lỏng lẻo. Mặt khác, khi thành lập doanh nghiệp, người chủ doanh nghiệp chưa nắm rõ về luật ATLĐ nên sự an toàn lao động chưa được hiểu và quan tâm đúng mức.

PHÓNG VIÊN LÊ HẰNG: Hậu quả của những vụ TNLĐ là điều mà các bên liên quan đều thấy rất rõ, ở đó không chỉ là sự thiệt hại về con người, vật chất mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của DN. Thế nhưng sự bất tuân thủ của cả người sử dụng và người LĐ lại rất phổ biến!. Ở góc nhìn của 1 DN thì theo ông, đâu là nguyên nhân chính của tình trạng này? phải chăng là chi phí cho công tác này quá tốn kém, họ đành chấp nhận rủi ro?

TGĐ CHẾ MINH CHƯƠNG: Theo quan điểm của tôi, nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự chủ quan của người lao động cũng như người sử dụng lao động. Người lao động thiếu kiến thức cũng như ý thức chưa cao dẫn đến tự coi thường tính mạng của chính mình. Còn người sử dụng lao động vẫn chưa ý thức đúng về an toàn lao động trong quá trình làm việc.

PHÓNG VIÊN LÊ HẰNG: Ngành cơ khí hay nói cụ thể hơn là ở lĩnh vực sản xuất nồi hơi luôn ẩn chứa những nguy cơ mất an toàn rất cao. Vậy là 1 DN , cái khó lớn nhất mà DN ông gặp phải trong quá trình tiệp cận với các quy định về ATVSLĐ là gì, thưa ông Minh Chương?

TGĐ CHẾ MINH CHƯƠNG: Trong quá trình tiếp cận với các quy định về ATVSLĐ, doanh nghiệp chúng tôi cũng luôn nhận được sự quan tâm của CLB giám đốc và liên đoàn lao động huyện Đông Anh nên chưa gặp phải khó khăn nào.

PHÓNG VIÊN LÊ HẰNG: Thưa ông Chế Minh Chương, là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết bị áp lực, đây cũng là lĩnh vực ẩn chứa nhiều nguy cơ mất ATLĐ, vậy trong những năm qua hẳn ông có bài học đáng nhớ?

TGĐ CHẾ MINH CHƯƠNG: Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế chế tạo thiết bị áp lực nồi hơi, bình chứa khí nén, doanh nghiệp chúng tôi luôn đề cao và chấp hành luật an toàn lao động. Nên trong suốt quá trình hoạt động hơn 20 năm qua chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

PHÓNG VIÊN LÊ HẰNG: Từ những bài học thực tế Công ty cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh có những chính sách, giải pháp gì cho công tác ATVSLĐ, thưa ông?

TGĐ CHẾ MINH CHƯƠNG: Qua chứng kiến thực tế và biết được những thông tin, Công ty chúng tôi đã đưa ra những chính sách và giải pháp biện pháp về ATVSLĐ như sau:

Thứ nhất, quan tâm đến công tác PCCC tốt, thường xuyên

Thứ hai, hệ thống điện và tiếp mát được xây dựng bài bản và quan tâm đúng mức

Thứ ba, vệ sinh công nghiệp, sắp xếp hang hóa vật tư thiết bị gọn gàng ngăn nắp. Những vật có nguy cơ cháy nổ có kho chứa và được kiểm tra thường xuyên.

Thứ tư, về công tác ATVSLĐ, trang thiết bị dụng cụ được quan tâm và cấp phát đầy đủ.

Thứ năm, thường xuyên phổ biến về an toàn lao động trong các cuộc họp công ty, triển khai đến từng bộ phận.

PHÓNG VIÊN LÊ HẰNG: “Tăng cường văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”  Hy vọng, với một hoạt động mang tính bề nổi như tuần lễ cùng với đó là các giải pháp kiềm chế TNLĐ mới, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nhất là giới chủ sử dụng LĐ cũng như người LĐ sẽ từng bước kiềm chế TNLĐ, mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn bà Đoàn Minh Hòa và ông Chế Minh Chương đã tham gia chương trình. Cảm ơn quý vị thính giả đã quan tâm theo dõi va tham gia.


Bài viết cùng danh mục

Lễ Ký Kết Biên Bản Ghi Nhớ Hợp Tác Toàn Diện diễn ra tại Hội Chợ Sản Phẩm Công Nghiệp Chủ Lực TP Hà Nội 2023

Áp Lực Đông Anh tiếp tục tạo dấu ấn mạnh mẽ tại Hội Chợ Sản Phẩm Công Nghiệp Chủ Lực Thành Phố Hà Nội 2023, khẳng định vị thế là một trong những công ty hàng đầu về sản xuất nồi hơi, bình áp lực và thiết bị áp lực tại miền Bắc...

Giấy Chứng Nhận Công Nhận Năng Lực Cơ Sở Chế Tạo Cho Các Sản Phẩm Tàu Biển

Để đạt được giấy chứng nhận năng lực cơ sở chế tạo, tập thể Áp lực Đông Anh đã không ngừng nỗ lực từ giai đoạn chuẩn bị hồ sơ, kiểm chứng chất lượng sản phẩm, năng lực sản xuất, năng lực chế tạo của đội ngũ kỹ thuật đến các hoạt động bảo vệ trước hội đồng xét duyệt...

Áp lực Đông Anh Tham Gia Hội Chợ Giao Thương Ngành Chế Tạo FBC ASEAN 2023

FBC ASEAN 2023 là triển lãm giao thương đặc biệt dành riêng cho các doanh nghiệp sản xuất chế tạo, với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp từ nhiều quốc gia khác nhau...

Đại Diện Các Doanh Nghiệp Nước Ngoài Đến Thăm Và Làm Việc Tại Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Áp Lực Đông Anh

Vừa qua Công ty Cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh rất vinh hạnh được đón tiếp đoàn khách tham quan đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc...

Chat Zalo

0979 208 509