Tầm Quan Trọng Của Hệ Thống Xử Lý Nước Lò Hơi, Nồi Hơi

01/03/2022
Chất lượng nước cấp cho nồi hơi là một trong yếu tố cốt lõi quyết định tới tuổi đời cũng như hiệu suất làm việc của hệ thống nồi hơi. Đối với đơn vị có nguồn nước cấp không ổn định, chúng tôi khuyến khích khách hàng lắp đặt thêm hệ thống xử lý nước của nồi hơi và sau đây là lý do vì sao hệ thống xử lý nước lại có vai trò quan trọng đến như vậy!

Lò hơi là gì?

Đầu tiên chúng ta cần biết lò hơi là gì và sự liên quan giữa lò hơi với hệ thống xử lý nước.

Lò hơi là một loại thiết bị kín có chứa nước, ứng dụng vô cùng lớn trong các ngành sản xuất công nghiệp.

Lò hơi giúp chuyển hóa năng lượng từ quá trình cháy nhiên liệu thành năng lượng của nước thông qua quá trình đổ nhiệt trong lò hơi. Tại đây nước được gia nhiệt nóng lên và chuyển hóa thành hơi nước. Tham giá vào quá trình sinh hơi của lò hơi.

Vậy thì nước dùng cho lò hơi cần những tiêu chuẩn khác biệt gì?

Các tiêu chuẩn đánh giá nước sinh hoạt dùng cho lò hơi.

Tiêu chuẩnVai tròChỉ số cần duy trì
Độ pH đúng chỉ tiêu sẽ đảm bảo sắt thép ko bị ăn mòn trong nước6,5 - 8,5
Chất rắn hoà tan trong nước TDS (NaCl) hiển thị chất rắn hòa tan trong nước,  nước càng bẩn thì chỉ tiêu này càng cao. Đây cũng là chỉ tiêu đánh giá nguồn nước có sạch hay không1000
Độ cứng CaCO3, MgCO3Các thành phần như Ca2+; Mg2+:  quyết định độ rắn của nước300

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước cho nồi hơi

Như ta đã biết, nước dùng cho nồi hơi thường được yêu cầu nghiêm ngặt về các chỉ tiêu an toàn nó quyết định tuổi thọ của nồi hơi. Ngoài việc lựa chọn mua hãng sản xuất tốt thì tuổi thọ của nồi hơi còn phụ thuộc và việc kiểm soát được chất lượng của nguồn nước.

Việc kiểm soát tốt sẽ quyết định trực tiếp đến các yếu tố như:

  • Độ bền của thân lò
  • Mức tiêu hao nhiên liệu
  • Sự đóng cáu cặn, sự ăn mòn bên trong các đường ống sinh hơi
  • Tuổi thọ của lò hơi

Khi nước bay hơi thì các thành phần tinh khiết trong nước sẽ được chuyển hóa thành hơi, các thành phần được giữ lại sau khi bay hơi là các chất rắn hòa tan bao gồm các chất TDS và các tác nhân dóng cáu cặn là Ca2+, Mg2+…đây là thành phần chủ đạo gây ra việc đóng cáu cặn trên bề mặt trao đổi nhiệt của ống sinh hơi.

Hệ thống xử lý nước đảm bảo nguồn nước cấp ổn định, duy trì hiệu suất đốt của lò và tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp

Tác hại của việc đóng cáu cặn trên bề mặt ống trao đổi nhiệt của lò hơi

Khi đường ống sinh hơi bị cáu cặn bám vào thành ống sẽ ngăn chặn sự tiếp xúc của nước và thành ống.

Khi ngọn lửa bên ngoài thành ống có nhiệt độ cao, nhiệt sẽ truyền đến nước thông qua thành ống. Nhờ nước lấy nhiệt một cách liên tục nên nhiệt độ của thành ống duy trì ở 1 độ thấp nhất định.

Nhưng do cáu cặn bám vào thành ống nên dẫn đến nước không tiếp xúc được với thành ống và làm cho nhiệt độ ở thành ống tăng lên gần bằng với nhiệt của ngọn lửa. Việc này dẫn đến việc ống bị gia nhiệt với nhiêt độ cao., nung nóng kéo dài sẽ thay đổi cơ tính của thép, thay đổi độ cứng đồng thời giảm khả năng chịu lực của thép.

Hình ảnh minh hoạ cáu cặn bám kịt vào thành ống làm giảm hiệu suất trao đổi nhiệt

Tác dụng của áp suất trong lò hơi sẽ làm cho thành ống bị phá hủy, vỡ ống và bắn nước ra ngoài,. Đây gọi là sự cố vỡ đường sinh hơi của lò hơi. Người sử dụng khi gặp sự cố nổ ống sinh hơi dễ bị bỏng nặng, rất nguy hiểm đến tính mạng

Ở 1 khía cạnh khác thì cáu cặn sẽ cản trở sự tiếp xúc của nước với nhiệt bên ngoài thành ống, chính vì vậy nó sẽ làm giảm khả năng truyền nhiệt của nước trong lò hơi. Giảm khả năng sinh hơi trong đường ống của nước trong lò hơi, cũng tức là khả năng sinh hơi giảm xuống dẫn đến cần phải tạo ra nhiều nhiệt mới đủ áp suất trong lò hơi. Muốn đủ áp suất lò hơi thì cần phải tăng thêm nhiên liệu cho lò đốt do việc giảm khả năng truyền nhiệt. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ tốn thêm rất nhiều nguyên vật liệu đốt => chi phí sản xuất tăng!

Tác hại nếu độ PH ko đảm bảo tiêu chuẩn với lò hơi

Nếu nước có độ pH đảm bảo tiêu chuẩn sẽ ko gây ra hiện tượng ăn mòn sắt thép trong lò hơi, nếu nước có có tính acid hoặc kiềm cao thì bề mặt thép tiếp xúc với nước sẽ bị ăn mòn, theo thời gian thì đường ống sinh hơi bị ăn mòn lớn dẫn đến khả năng chịu áp sẽ yếu dần. Khi khả năng chịu áp thấp xuống gần với áp suất làm việc thì dẫn đến nguy cơ bị phá hủy phần sắt thép bị ăn mòn dưới tác động của áp suât trong lò, Đây chính là sự cố nổ nồi hơi mà chúng ta thường nghe thấy. Đến đây thì các bạn có thể thấy tầm quan trọng khi sử dụng nước không được xử lý đúng cách rồi đúng không.

Hình ảnh minh hoạ cáu cặn trong nồi hơi do chất lượng nước cấp không được đảm bảo

Thiệt hại về kinh tế khi không xử lý nước cho lò hơi đúng cách.

Theo tìm hiểu, nếu đường ống sinh hơi bị bám 1cm cáu cặn trên đường ống thì lượng tiêu hao nguyên liệu sẽ tăng từ 5 – 20% so với đường ống khi không có cặn bám. Vậy nếu lượng cáu cặn đóng bám vào thành ống sinh hơi dày hơn lên đến 2-3 cm thì chi phí nguyên liệu để nồi hơi có thể sinh hơi đúng áp suất là thiệt hại rất lớn đối với doanh nghiệp. Con số này có thể  lên tới từ vài trăm triệu cho đến vài tỷ một năm tùy thuộc vào công suất và giá nguyên liệu của lò đốt, đây là con số không hề nhỏ cho mỗi doanh nghiệp. Vì vậy sự quan tâm dành cho xử lý nước dùng cho hệ thống nồi hơi là rất cần thiết. Nhận thấy được tầm quan trọng của xử lý nước, doanh nghiệp sẽ tránh được những thiệt hại không đáng có và mang lại lợi nhuận không nhỏ mỗi năm.

Lắp đặt hệ thống xử lý nước ở đâu uy tín?

Công ty CP Thiết Bị Áp Lực Đông Anh là đơn vị thiết kế chế tạo nồi hơi có kinh nghiệm, chúng tôi thi công lắp đặt nồi hơi, xử lý nước cũng các hệ thống phụ trợ khác cho bạn một cách chuyên nghiệp.

Mọi chi tiết vui lòng xin liên hệ số hotline 0979 208 509 để được tư vấn miễn phí!


Bài viết cùng danh mục

Vật Liệu Vỏ Bảo Ôn, Áo Bảo Ôn Inox Cho Đường Ống Cách Nhiệt Và Co Cút Bảo Ôn Cách Nhiệt

Sản phẩm đặc thù trong việc bảo ôn này là bông thủy tinh cách nhiệt, trong đó việc mang tính thẩm mỹ, an toàn cũng như tăng cao hiệu quả cách nhiệt có sự góp phần quan trọng của Vật liệu vỏ bảo ôn hay còn gọi là áo bảo ôn cách nhiệt.

Lựa Chọn Nồi Hơi Than, Củi Theo Nhu Cầu – Kinh Nghiệm Từ Nhà Chế Tạo

Chọn lựa nồi hơi có kiểu dáng và công suất sử dụng đúng mục đích và nhu cầu sử dụng là một vấn đề được rất nhiều Quý khách quan tâm. Trong chuyên mục sản phẩm nồi hơi truyền thống đốt than, củi chúng tôi chia sẻ khái niệm cơ bản để các anh chị có thêm thông tin khi tìm mua nồi hơi uy tín tại Hà Nội.

Nguyên Lý Hoạt Động Nồi Hơi - Lò Hơi

Lò hơi ( nồi hơi ) được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, cung cấp hơi phục vụ cho sản xuất vậy nguyên lý hoạt động của nồi hơi như thế nào ?.

Nồi Hơi Tầng Sôi 80 Tấn Sản Xuất Tại Thiết Bị Áp Lực Đông Anh

Nồi hơi tầng sôi là thiết bị sử dụng nhiên liệu đốt để đun sôi nước tạo thành hơi nước tạo nhiệt phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt. Dùng nồi hơi tầng sôi có thể khắc phục được những nhược điểm mà các loại nồi hơi đốt đốt nhiên liệu khác mắc phải.

Chat Zalo

0979 208 509