Các Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Suất Nồi Hơi

08/10/2018
Nồi hơi được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp. Vậy làm thế nào để nâng cao hiệu quả làm việc của nồi hơi

Nồi hơi được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp. Vậy làm thế nào để nâng cao hiệu quả làm việc của nồi hơi. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây. Muốn nồi hơi, lò hơi vận hành có hiệu suất cao trước hết thiết bị nồi hơi phải đảm bảo.

Các thiết bị ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất nồi hơi:

Bề mặt truyền nhiệt như: các dàn ống sinh hơi, dàn ống bộ hâm và bộ sấy không khí. Khí các bề mặt chịu nhiệt này bị bám bẩn hoặc đóng cáu cặn sẽ dẫn đến hệ số truyền nhiệt kém. Nhiệt độ khói thoát cao và tổn thất nhiệt tăng và thất nhiên hiệu suất nồi hơi sẽ giảm.
-> Biện pháp để khắc phục là vệ sinh định kỳ các bề mặt chịu nhiệt, định kỳ rửa cáu cặn các đường ống chịu nhiệt và sử dụng nước cấp cho nồi hơi đạt tiêu chuẩn thiết kế lò, hiệu suất trong nồi hơi lò hơi.
Bản thể nồi hơi và đuôi lò: khi bản thể nồi hơi và đuôi nồi hơi không kín, bị hở sẽ sinh ra lọt gió lạnh vào buồng lửa và đuôi nồi hơi dẫn đến tăng hệ số không khí thừa khói thoát và dẫn đến tăng tổn thất theo khói thoát. Ngoài ra nó còn làm quá trình cháy không ổn định, đặc biệt lưu ý với nồi hơi có bộ sấy không khí thường xảy ra hiện tượng lâu ngày bộ sấy không khí bị ăn mòn hoặc mài mòn dẫn đến lọt gió từ bộ sấy không khí thường xảy ra hiện tượng này không những làm tổn thất mà còn làm tăng tiêu thụ điện của quạt nồi hơi, nếu nghiêm trọng còn dẫn đến hiện tượng không tăng được công suất nồi hơi lên được bằng công suất thiết kế.
 

hình ảnh nồi hơi tầng sôi

HÌNH ẢNH : SẢN PHẨM NỒI HƠI ĐỐT ĐA NHIÊN LIỆU SẢN PHẨM CỦA THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
 

-> Biện pháp khắc phục là: định kỳ đo năng suất và áp lực của quạt có đủ năng lực hay không. Nếu không đủ phải tìm nguyên nhân có thể do quạt, hoặc do lắp đặt không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Vòi đốt dầu hoặc khí: Đối với nồi hơi đốt dầu hoặc nồi hơi đốt than, vòi phun ảnh hưởng rất lớn đến quá trình cháy. Khi vòi phun bị mài mòn, bị bám bẩn hoặc tắc cục bộ thường dẫn đến khả năng tán sương kém hoặc hỗn hợp gió không tốt. Điều này sẽ dẫn đến giảm hiệu suất lò. 
-> Biện pháp khắc phục là định kỳ vệ sinh, kiểm tra vòi đốt, nếu không đạt yêu cầu kỹ thuật phải thay thế.

Hệ thống bảo ôn: hệ thống bảo ôn bao gồm bản thể lò, đường khói, đường ống hơi, nước nóng, dầu nóng… Nếu không đạt yêu cầu sẽ dẫn đến tăng tổn thất nhiệt ra môi trường xung quanh. Thiết bị được bảo ổn tốt có nghĩa là bề mặt ngoài của nó phải có nhiệt độ < 50 độ C.

Đối với nồi hơi đốt than công suất nhỏ cần lưu ý thêm về ghi nồi hơi (ghi cố định hoặc ghi xích). Nếu bề mặt ghi không đạt yêu cầu kỹ thuật sẽ dẫn đến hiện tượng lọt than qua thanh ghi nhiều hoặc phân phối gió không đều. điều này dẫn đến tăng tổn thất nhiệt cơ học rất lớn làm hiệu suất nồi hơi suy giảm. 
-> Biện pháp khắc phục là kiểm tra, thay thế kịp thời các bề mặt ghi bị rung hoặc bị hỏng.

Thông thường các nồi hơi công suất nhỏ đang được trang bị các đồng hồ đo các thông số vận hành nồi hơi như: lưu lượng hơi sản xuất, lưu lượng nhiên liệu tiêu thụ, lưu lượng gió cấp vào lò, nồng độ oxy trong khói thoát, nhiệt độ khói thoát. Hơn nữa công nhân vận hành thường chỉ quan tâm đến vận hành an toàn, mà ít quan tâm đến việc vận hành tối ưu nhất, hiệu suất cao nhất.

Chế độ vận hành không tối ưu thể hiện ở những mặt sau:

Nồi hơi vận hành ở chế độ thiếu gió và hoặc thừa gió: vì không có đồng hồ đo theo dõi hay thiết bị kiểm tra. Vận hành ở chế độ thiếu gió hoặc thừa gió sẽ tăng tổn thất theo khói thải và năng lượng điện tiêu tốn cho quạt gió và khói.

Phân phối gió không hợp lý: đặc biệt là đối với các nồi hơi đốt than. thường các nồi hơi công suất nhỏ là nồi hơi ghi xích, cấp gió theo từng giai đoạn cháy. nhưng do không có đồng hồ đo từng hốc gió, nên việc phân phối gió không hợp lý với từng giai đoạn cháy gây ra hiện tượng thiếu gió cục bộ khu vực này nhưng lại thừa gió cục bộ khu vực kia.

Khi thay đổi phụ tải theo yêu cầu sản xuất thường thay đổi chế cấp gió không phù hợp với thay đổi lượng nhiên liệu cấp vào nồi. Vì vậy, chế độ vận hành có khi hợp lý ở phụ tải này nhưng không hợp lý ở mức phụ tải khác.

Chưa chú ý đến yếu tố thiết bị ảnh hưởng tới hiệu suất nồi hơi như tình trạng ghi, độ lọt gió…Chưa chú ý thay đổi chế độ vận hành phù hợp với sự thay đổi chất lượng nhiên liệu – nhất là than. Để loại bỏ các yếu tố vận hành nếu trên ảnh hưởng xấu đến hiệu suất nồi hơi. Chúng ta cần thử, hiệu chỉnh để xác lập một bảng chế độ vận hành tối ưu cho nồi hơi. Dựa vào bảng chế độ vận hành tối ưu đó, người công nhân sẽ vận hành nồi hơi đảm bảo vừa an toàn vừa đảm bảo kinh tế nhất.

Mọi thông tin cần tư vấn về sản phẩm thiết bị áp lực vui lòng gửi về
Địa chỉ : Số 23, Dốc Vân, Mai Lâm, Đông Anh – Hà Nội
Địa thoại : 024.39610170 / 024.39611397 / 024.39610022
Số kỹ thuật : 0913 208509 – 0981 262288
Email : info@noihoidonganh.com – info@apluc.vn
Website : noihoidonganh.com – boilers.vn


Bài viết cùng danh mục

Vật Liệu Vỏ Bảo Ôn, Áo Bảo Ôn Inox Cho Đường Ống Cách Nhiệt Và Co Cút Bảo Ôn Cách Nhiệt

Sản phẩm đặc thù trong việc bảo ôn này là bông thủy tinh cách nhiệt, trong đó việc mang tính thẩm mỹ, an toàn cũng như tăng cao hiệu quả cách nhiệt có sự góp phần quan trọng của Vật liệu vỏ bảo ôn hay còn gọi là áo bảo ôn cách nhiệt.

Tầm Quan Trọng Của Hệ Thống Xử Lý Nước Lò Hơi, Nồi Hơi

Chất lượng nước cấp cho nồi hơi là một trong yếu tố cốt lõi quyết định tới tuổi đời cũng như hiệu suất làm việc của hệ thống nồi hơi. Đối với đơn vị có nguồn nước cấp không ổn định, chúng tôi khuyến khích khách hàng lắp đặt thêm hệ thống xử lý nước của nồi hơi và sau đây là lý do vì sao hệ thống xử lý nước lại có vai trò quan trọng đến như vậy!

Lựa Chọn Nồi Hơi Than, Củi Theo Nhu Cầu – Kinh Nghiệm Từ Nhà Chế Tạo

Chọn lựa nồi hơi có kiểu dáng và công suất sử dụng đúng mục đích và nhu cầu sử dụng là một vấn đề được rất nhiều Quý khách quan tâm. Trong chuyên mục sản phẩm nồi hơi truyền thống đốt than, củi chúng tôi chia sẻ khái niệm cơ bản để các anh chị có thêm thông tin khi tìm mua nồi hơi uy tín tại Hà Nội.

Nguyên Lý Hoạt Động Nồi Hơi - Lò Hơi

Lò hơi ( nồi hơi ) được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, cung cấp hơi phục vụ cho sản xuất vậy nguyên lý hoạt động của nồi hơi như thế nào ?.

Chat Zalo

0979 208 509