Lò Hơi Tầng Sôi Đốt Viên Nén Gỗ, Mùn Cưa Rời (Biomass)

Danh mục: Nồi hơi tầng sôiCông suất sinh hơi: 4 đến 30 tấn/giờ

Áp suất thiết kế: 8-25 bar

Hiệu suất lò hơi: 80-86%

Mức tiêu hao nhiên liệu: ~185kg trấu hoặc ~170kg than cám Indo/1 tấn hơi

Thông tin liên hệ
Tư vấn & Đặt mua
Hỗ trợ kỹ thuật
Điện thoại cố định
Hỗ trợ trực tuyến
Live chat
Ngành nghề ứng dụng

Lò hơi tầng sôi đốt viên nén gỗ, mùn cưa rời (nguyên liệu biomass nói chung) là công nghệ mới được phát triển và ứng dụng phổ biến trong nhiều năm gần đây để đáp ứng nhu cầu về tiết kiệm chi phí vận hành lò hơi, hạ chi phí giá thành sản phẩm đầu ra. Đây là loại lò hơi có hiệu suất tiết kiệm chi phí tốt nhất trong phân khúc sinh hơi từ 4 đến 30 tấn hơi/giờ.

Kiểu nồi hơi này sở hữu thiết kế vượt trội, đạt hiệu suất cao lên đến 86%, dễ vận hàng và đặc biệt tận dụng các nguồn nguyên liệu sinh khối biomass cấp vào rẻ tiền và thân thiện môi trường như viên nén gỗ, mùn cưa rời, phoi bào, viên nén mùn cưa, trấu ép, trấu rời. Công nghệ tầng sôi hiện tại được ứng dụng cho nhiều ngành nghề như ngành thức ăn chăn nuôi gia súc, ngành may mặc dệt may, dệt lụa, ngành rượu bia nước giải khát, ngành ván gỗ ép,ngành găng tay cao su, găng tay y tế, ngành dược phẩm liên quan đến chiết xuất, ngành thực phẩm sấy khô như hạt điều, mì tôm, rau củ quả sấy khô.

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về lò hơi tầng sôi đốt viên nén gỗ, quý khách hãy cùng chúng tôi lượt qua những khái niệm cơ bản của công nghệ tầng sôi. Trước hết...

NỒI HƠI - LÒ HƠI TẦNG SÔI LÀ GÌ?

Tên gọi Nồi hơi - lò hơi tầng sôi xuất phát từ công nghệ đốt “tầng sôi”, là một giải pháp mới về công nghệ sinh hơi được phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây do nhu cầu sử dụng các nhiên liệu rẻ, có sẵn dồi dào, có thể trộn đa dạng hay còn gọi là biomass. Công nghệ đốt tầng sôi được phát triển từ nền tảng công nghệ đốt trên ghi cố định. Lò hơi tầng sôi sử dụng buồng đốt ở dưới đáy làm nguồn đốt. Ngoài nguyên liệu đốt cấp vào, trong buồng đốt còn chứa các hạt rắn chịu được nhiệt độ cao như cát. Cụ thể, gió cấp một được thổi từ dưới ghi lên. Khi tốc độ gió vừa đủ sẽ tạo ra một lực cuốn lớn hơn trọng lực của các hạt khiến chúng bắt đầu chuyển động lơ lửng giống như một lớp chất lỏng bên trong buồn đốt.

Chiều cao lớp sôi cần được tính toán có độ cao vừa đủ và giữ cố định trong suốt quá trình đốt để duy trì đảm bảo quá trình đốt cháy hoàn toàn của nguyên liệu. Để điều chỉnh được lớp tầng sôi, hệ thống cần có 2 hệ thống quạt đẩy hút tương trợ lẫn nhau, một dùng để cung cấp không khí cho quá trình cháy, một để tạo và duy trì lớp sôi.

CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA HỆ THỐNG LÒ HƠI ĐỐT BIOMASS (VIÊN NÉN GỖ, MÙN CƯA)

Quan sát mô hình nồi hơi của Công ty Cổ phần Thiết Bị Áp Lực Đông Anh dưới đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cấu tạo cơ bản của một hệ thống lò hơi tầng sôi hiệu quả. Cấu tạo hệ thống lò hơi tầng sôi cơ bản sẽ bao gồm:

 • Thân chính nồi hơi tầng sôi (gồm thân balong nồi hơi và buồng đốt nồi hơi)
 • Hệ thống bộ hâm tiết kiệm nguyên liệu
 • Hệ thống khử bụi khô kiêm sấy không khí
 • Hệ thống băng tải cấp nguyên liệu đầu vào cho lò hơi
 • Hệ thống quạt gió nồi hơi (quạt hút, quạt gió, quạt đẩy)
 • Hệ thống tủ điện điều khiển lò hơi tầng sôi (nằm trong nhà điều hành)
 • hệ thống khử bụi tháp ướt lò hơi bằng inox SUS304
 • Hệ thống bể xây khử bụi nồi hơi theo bản vẽ công nghệ
 • Hệ thống ống khói nồi hơi cao từ 15 mét đến 25 mét

Cấu tạo cơ bản hệ thống nồi hơi tầng sôi

1. Thân chính nồi hơi tầng sôi

Thiết Bị Áp Lực Đông Anh thiết kế chế tạo phần thân chính cấu tạo bởi 2 phần chính: buồng đốt tầng sôi và thân balong sinh hơi. Thân balong sinh hơi có mặt sàng và các bộ phận tiếp nhiệt làm bằng thép chịu nhiệt tiêu chuẩn Mỹ ASTM A515 Gr 70. Hệ thống thân balong được liên kết với nhau qua hệ thống chùm ống lò hơi truyền nhiệt mác ống thép chịu nhiệt lò hơi C20 theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM A106 Gr.B kích thước OD51, OD57, OD60, OD114, OD168, OD219, OD325. Bên trong thân balong được Áp lực Đông Anh thiết kế các vách ngăn giúp tối ưu hóa đường đi của gió nóng, tạo nên sự khác biệt riêng của sản phẩm lò hơi tầng sôi thương hiệu Thiết bị Áp Lực Đông Anh.

Buồng đốt được thiết kế đốt kiểu ghi nấm vỏ ngoài bằng thép chịu nhiệt độ, bên trong được xây  bằng gạch chịu lửa chuyên dụng giúp giữ nhiệt độ tối đa. Cửa buồng đốt được chế tạo bằng gang chịu nhiệt. Đồng thời hệ thống cửa cấp nhiên liệu cũng được thiết kế chế tạo bằng inox SUS304 và thép chịu nhiệt tiêu chuẩn Mỹ ASTM chống cháy ngược.

Thân chính nồi hơi 4 tấn/h và 6 tấn/h được chế tạo tại ALDA

2. Hệ thống bộ hâm tiết kiệm nhiệt của lò hơi tầng sôi

Bộ hâm lò hơi tầng sôi của Thiết Bị Áp lực Đông Anh được cấu tạo bởi 2 bộ phận cơ bản gồm chùm ống chứa nước và vỏ bọc thép

 • Chùm ống chứa nước: được xếp đan xen linh hoạt, để khói nóng từ lò thoát ra tiếp xúc tối đa xung quanh bề mặt ống. Tận dụng triệt để nhiệt từ khói để gia nhiệt cho nước cấp vào lò.
 • Vỏ bọc thép: thiết kế dạng hộp, bao trùm chùm ống. Bên dưới thiết kế cửa vệ sinh, dễ dàng tháo ra để bảo trì, bảo dưỡng. Khói nóng sau khi được tận dụng nhiệt để gia nhiệt nước cấp được chuyển qua bộ sấy không khí.

Bộ hâm lò hơi tầng sôi có tác dụng nâng nhiệt độ nước cấp vào lò hơi, tiết kiệm nhiệt từ khói thải của lò. Nước cấp sau khi được gia nhiệt mới đi vào lò, giúp lò hoạt động ổn định, nâng cao hiệu suất. Khói nóng ra khỏi lò đầu tiên đến bộ hâm nước nên mang theo rất nhiều nhiệt và các hạt bụi lớn nhỏ. Cửa vệ sinh được thiết kế ra nhằm dễ dàng tháo, mở, vệ sinh các hạt bụi lớn nhỏ rơi xuống, tăng tuổi thọ bộ hâm, giảm thiểu lượng bụi sang các thiết bị phía sau.

Bộ hâm tận dụng triệt để nhiệt từ trong nồi hơi

3. Hệ thống lọc bụi khô kiêm sấy không khí

Bộ khử bụi khô kiêm sấy không khí tiết kiệm nhiệt của lò hơi tầng sôi Thiết Bị Áp lực Đông Anh được cấu tạo bởi dàn ống dạng chùm và được chia thành 2 khoang cơ bản gồm khoang lọc bụi và khoang sấy khí.

Bộ sấy không khí và khử bụi khô nồi hơi tầng sôi có tác dụng loại bỏ các hạt bụi có kích thước lớn, đồng thời tận dụng nhiệt thải nóng từ nồi hơi, sấy nóng khí tươi trước khi cấp vào buồng đốt, góp phần nâng nhiệt độ buồng đốt lên cao, làm cháy kiệt nguyên liệu đốt, giảm lượng khí thải ra ngoài môi trường, nâng cao hiệu suất nồi hơi.

Hệ thống chùm khử bụi khô và sấy không khí của nồi hơi tầng sôi

4. Hệ thống khử bụi ướt dạng tháp bằng inox SUS304

Hệ thống khử bụi ướt dạng tháp của lò hơi tầng sôi Thiết Bị Áp lực Đông Anh được thiết kế chế tạo bằng Inox SUS 304 chống ăn mòn tăng thêm tuổi thọ và độ bền cho thiết bị. Bên trong hệ thống tháp ướt lò hơi này có hệ thống phun mưa tuần hoàn.

Tháp ướt lò hơi tầng sôi tạo giàn phun mưa, phun trực tiếp vào dòng khí nóng ngăn lại các hạt than, bụi cháy lơ lửng, làm phân tách các hạt bụi & khói đen ra khỏi dòng khí thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bể lắng lò hơi phải được thường xuyên nạo vét bùn và cấp nước bổ sung đảm bảo nước trong hệ dập bụi hoạt động hiệu quả và đảm bảo.

Hệ thống khử bụi inox nồi hơi

5. Hệ thống quạt gió nồi hơi (quạt hút, quạt gió, quạt đẩy)

Hệ thống quạt hút lò hơi

Hệ thống quạt đẩy lò hơi

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CƠ BẢN CỦA LÒ HƠI TẦNG SÔI ĐỐT VIÊN NÉN GỖ, MÙN CƯA RỜI

Tiêu chuẩn

Thông số
Công suất sinh hơi4 đến 30 tấn/giờ
Kiểu nồi hơiKiểu tầng sôi đốt kiểu ghi nấm
Áp suất thiết kế8-25 bar
Áp suất làm việc10-25 bar
Áp suất thử thuỷ lực 12-30 bar
Nhiệt độ nước cấp30⁰C - 105⁰C
Nhiệt độ gió cấp25⁰C - 50⁰C

Nhiệt độ không khí cấp

Nhiệt độ không khí bính thường 25÷35⁰C

Nhiệt đô khi qua buồng sấy 45÷68⁰C

Có thể duy trì ở mức lớn hơn

Nhiệt độ không khí cấp qua bộ hâm Nhiệt độ không khí cấp qua bộ hâm không khí sau khi chạy ổn định 50÷150⁰C

Chế độ nước cấp

Cấp nước tự động - tự động dừng khi có sự cố

Nhiên liệu sử dụng

Nhiên liệu chính Biomass, than cám indo, biomass dạng rời

Hiêu suất tính toán lò hơi

80-86%

Chế độ làm việc

Tự động cấp nước vào lò, tự động cấp liệu khi áp suất dưới mức cài đặt, tự động dừng lò khi quá áp suất làm việc, khi có sự cố

Nếu quý khách có câu hỏi thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng của chúng tôi để được nhận tư vấn miễn phí. Cảm ơn sự quan tâm của quý khách hàng tới công ty Thiết bị Áp lực Đông Anh!

HOTLINE ÁP LỰC ĐÔNG ANH

Hỗ trợ
Hỗ trợ kỹ thuật
0981 262 288
Zalo
Sản phẩm liên quan
TÌM HIỂU CHUNG VỀ LÒ HƠI TẦNG SÔI

TÌM HIỂU CHUNG VỀ LÒ HƠI TẦNG SÔI

Lò hơi tầng sôi đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất năng lượng và giảm thiểu khí thải, đồng thời đóng góp vào sự bền vững của quá trình sản xuất và công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên tắc hoạt động và lợi ích của lò hơi tầng sôi trong các ứng dụng công nghiệp và sản xuất.

Xem thêm
Nồi Hơi Tầng Sôi Biomass - Lời Giải Tiết Kiệm Tối Ưu Chi Phí Vận Hành

Nồi Hơi Tầng Sôi Biomass - Lời Giải Tiết Kiệm Tối Ưu Chi Phí Vận Hành

Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp với nguồn tài nguyên sinh khối biomass dồi dào và đầy tiềm năng. Khu vực phía Bắc với các làng nghề có rất nhiều gỗ đầu mẩu, phoi bào, mùn cưa rời, viên gỗ, khu vực phía Nam lại có trữ lượng trấu, vỏ trấu, vỏ nông sản, than Indo vô cùng lớn. Nồi hơi tầng sôi biomass đốt đa nguyên liệu ra đời như một yếu tố tất yếu của chuỗi cung ứng.  Hãy cùng Công ty Cổ phần Thiết Bị Áp Lực Đông Anh tìm hiểu ngay về dòng sản phẩm này nhé

Xem thêm
Chat Zalo

0979 208 509