Lò Than Khí Hoá - Công Nghệ và Ứng dụng

Danh mục: Lò khí hoá (tháp hoá khí)Vật liệu chế tạo: thép chịu nhiệt A515, Q235B hoặc tương đương

 

Thông tin liên hệ
Tư vấn & Đặt mua
Hỗ trợ kỹ thuật
Điện thoại cố định
Hỗ trợ trực tuyến
Live chat
Ngành nghề ứng dụng

Hiện nay, Việt Nam có trữ lượng than đá vào khoảng 5 tỷ tấn. Tại vùng đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là miền võng Hà Nội, trong quá trình thăm dò dầu khí đã phát hiện ở tất cả các bồn trầm tích đều gặp các lớp than (mà chủ yếu là than nâu). Theo ước tính sơ bộ, tại miền võng Hà Nội có khoảng 210 tỷ tấn thân phân bố trong khoảng chiều sâu 3500m. Vậy một câu hỏi đưa ra là làm sao để có được cách xử lý hiệu quả nhất đối với nguồn tài nguyên quý giá và vô cùng phong phú này.

KHÁI NIỆM KHÍ HOÁ THAN?

Khí hóa than là phương pháp toàn diện, hiệu quả và sạch nhất để chuyển hóa than hoặc các vật liệu có chứa cacbon (kể cả sinh khối, rác thải sinh hoạt và phế thải công nghiệp) thành các nguyên liệu hoá chất quan trọng như CO, H2, và các dạng năng lượng như nhiệt năng, điện năng.

Bằng cách khí hoá than, hiện tại chúng ta  có thể chuyển hoá được các loại nhiên liệu rắn chất lượng thấp, chứa nhiều ẩm, tro, nhiệt cháy thấp thành nhiên liệu thể khí có chất lượng cao hoặc tạo thành khí tổng hợp dùng trong công nghệ hoá học. Do có thể sử dụng các loại than có chất lượng thấp để sản xuất khí than có giá trị công nghiệp nên khí hóa than sẽ mở ra một triển vọng tốt cho các vùng than chất lượng thấp để phát triển công nghiệp. đặc biệt ở các tỉnh phía Bắc nơi có nhiều than cám, than bụi.

Khác với việc đốt than trực tiếp, công nghệ khí hóa chuyển hóa than thành các thành phần hoá chất cơ bản. Trong thiết bị khí hóa hiện đại, than được tiếp xúc với không khí  (hoặc oxy) và hơi nước ở áp suất và nhiệt độ cao được kiểm soát chặt chẽ. Trong những điều kiện đó, các phân tử cacbon trong than sẽ tham gia các phản ứng hoá học tạo ra hỗn hợp CO, H2 và các khí thành phần khác.

Công nghệ khí hóa than còn mang lại ích lợi lớn về mặt môi trường trong việc sử dụng than, nhờ khả năng làm sạch đến 99% các tạp chất gây ô nhiễm trong khí than (Ví dụ, lưu huỳnh trong than có thể được chuyển thành dạng H2­S, nitơ có trong khí than sẽ được chuyển hóa thành amoniăc…)  và được thu giữ hoặc chuyển hóa thành thương phẩm

ĐỊNH NGHĨA LÒ KHÍ HOÁ THAN (THÁP THAN HOÁ KHÍ)

Lò khí hóa than là lò biến nhiên liệu than thành nhiên liệu khí. Lò có dạng hình trụ đứng, phía trên có bộ phận nạp than vào lò, phía dưới có bể chứa tro xỉ. Lò hoạt động dựa trên phản ứng giữa khí và than ở nhiệt độ cao.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Chất khí hóa (hơi nước và không khí) sẽ tiếp xúc và phản ứng với than sau đó chuyển nhiên liệu từ dạng rắn (than) sang dạng khí. Sản phẩm thu được gọi là khí than với thành phần cháy chủ yếu là: H2, CO, CH4…dùng làm nhiên liệu trong dân dụng, trong công nghiệp.

Trong lò, than được đưa từ trên xuống dưới, tác nhân khí hóa là hơi nước và không khí được đưa từ dưới lên trên tạo thành chuyển động luồng ngược chiều. Giữa chúng sinh ra các phản ứng hóa học và quá trình trao đổi nhiệt lượng. Theo chiều chuyển động của tác nhân khí hóa, trong lò hình thành 6 tầng sinh khí: tầng tro xỉ, tầng oxy hóa (tầng lửa), tầng hoàn nguyên chính và phụ, tầng chưng cất khô, tầng không (tầng trống rỗng).

Khí than thu được sau các tầng sinh khí theo đường ống đưa đến các mỏ đốt để đốt cấp nhiệt cho lò nung. Ta có thể điều chỉnh hiệu suất cháy và lượng nhiệt dễ dàng với dung sai đạt không quá ±5,0 oC. Khi cháy tỏa nhiệt sạch nên khí than trở thành một loại nhiên liệu quan trọng và được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay.

PHẠM VI ỨNG DỤNG CỦA LÒ KHÍ HOÁ THAN

 • Ngành công nghiệp sản xuất thép
 • Ngành công nghiệp sản xuất gốm, sứ, gạch Ceramic, gạch chịu lửa…
 • Ngành công nghiệp hóa chất: trong các quá trình sấy, nung, thu nhiệt trong các nhà máy sản xuất bột giặt, phân hóa học…
 • Ngành công nghiệp luyện kim, cơ khí: cấp nhiệt cho các quá trình thi công nhiệt luyện như nung kim loại, tôi, ủ, ram chi tiết máy…
 • Ngành công nghiệp sản xuất hóa chất và nhiều ngành sản xuất khác

ƯU ĐIỂM CỦA LÒ KHÍ HOÁ THAN

 • Chủ động nguồn nguyên liệu trong nước
 • Tiết kiệm lên đến 50-70% so với phương pháp dùng Gas và 40-50% so với dùng dầu
 • Dễ sử dụng, ít bảo dưỡng sửa chữa
 • Không gây bụi và ô nhiễm như phương pháp đốt than truyền thống
 • Hoạt động ổn định, đảm bảo chất lượng sản phẩm
 • Dễ dàng điều khiển nhiệt độ theo ý muốn
 • Tự động hóa dễ dàng

Thân ngoài tháp than hoá khí làm bằng thép Q235B, thân trong làm bằng thép chịu nhiệt A515

ƯU ĐIỂM CỦA LÒ THAN KHÍ HOÁ (THÁP THAN HOÁ KHÍ) ĐƯỢC CHẾ TẠO TẠI ÁP LỰC ĐÔNG ANH

 • Vật liệu chế tạo và thiết bị chính được nhập khẩu trực tiếp để kiểm soát chất lượng đầu vào, tiêu chuẩn Mỹ: thép chịu nhiệt A515 grade 70 hoặc tương đương, thép ống tiêu chuẩn C20 A106-B hoặc tương đương
 • Giữa thân trong và thân ngoài tháp được liên kết bằng thân phẳng
 • Thiết kế cải tiến, nâng cao hiệu suất, tiết kiệm chi phí vận hành
 • Áp dụng công nghệ đổ bê tông của Nhật Bản, giúp cấu kiện chắc chắn tăng độ bền
 • Máy móc thiết bị tân tiến, áp dụng công nghệ của Hàn Quốc và Nhật Bản trong nhiều khâu sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo hiệu suất làm việc và độ bền cao cho thành phẩm đầu ra
 • Đội ngũ kỹ thuật thiết kế chuyên nghiệp, hỗ trợ khách hàng bóc tách bản vẽ và đảm bảo độ chính xác của kích thước chế tạo
 • Áp dụng công nghệ hàn máy tự động và đội ngũ hàn bậc 5G, 6G chuyên nghiệp

CÔNG TRÌNH THÁP THAN HOÁ KHÍ TIÊU BIỂU TẠI THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH

Thiết bị Áp lực Đông Anh chế tạo tháp than hoá khí cho một trong những công ty gạch men lớn nhất Việt Nam

<<<VIDEO THAM KHẢO THÊM SẢN PHẨM CHỎM CẦU DO ÁP LỰC ĐÔNG ANH CHẾ TẠO>>>

Việc lựa chọn đơn vị thi công và chế tạo lò khí hóa than là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn đối với các đơn vị chế biến. Để chế tạo được lò khí hóa than cần phải có đơn vị chuyên nghiệp đáp ứng được các nhu cầu cao của thiết bị và có đủ các năng lực về máy móc để thành phẩm đạt được chất lượng cao nhất.

Thiết Bị Áp Lực Đông Anh là đơn vị đã có 30 năm kinh nghiệm trong ngành Nồi hơi, thiết bị áp lực công nghiệp. Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để đáp ứng được các nhu cầu về chế tạo của bạn!

Liên Hệ Với Chúng Tôi Ngay Hôm Nay

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH

Hotline 24/7: 0979.208.509

Hỗ trợ
Hỗ trợ kỹ thuật
0981 262 288
Zalo
Chat Zalo

0979 208 509